BỘ MÃ HÓA VÒNG QUAY ( ENCODER )

20/02/2021 04:24 CH  -   1004

Trong bài viết này Công ty Ánh Minh Long chúng tôi xin thông tin đến các bạn và quý khách hàng sản phẩm Bộ mã hóa vòng quay , hay còn gọi là Encoder , Bộ mã hóa xung , Phát xung , ….

Bộ mã hóa vòng quay

Sự thay đổi trục quay do các xung điện, các bộ mã hoá được sử dụng để kiểm tra vị trí của trục đang quay. Các xung ngõ ra của bộ mã hoá được đếm và đánh giá bởi thiết bị điều khiển để xác định vị trí máy và tốc độ, nó mang đến độ chính xác đặc biệt và linh động khi điều khiển máy móc. Hệ thống cơ điện tử vận hành ở tốc độ cao được kết hợp với bộ mã hoá quang học làm tăng tốc độ hệ thống và chính xác, giảm chu kỳ thời gian, và đẩy mạnh toàn bộ năng suất trong môi trường sản xuất. Các bộ mã hoá vòng quay  có nhiều kích thước và nhiều loại với chất lượng cao và đo lường chính xác vị trí vận hành và tốc độ của trục quay, …để việc điều khiển các đối tượng chính xác hơn.

Cấu tạo Bộ mã hóa vòng quay :

_ Một bộ thu phát quang (LED phát – LED thu).

_ Một hệ thống lỗ (rãnh) được bố trí trên một đĩa tròn hoặc một thanh thẳng theo một quy tắc nào đó.

Nguyên tắc hoạt động của Bộ mã hóa vòng quay  

Gồm một bộ thu phát hồng ngoại và một đĩa cho chia lỗ được đặt giữa hệ thống thu phát này. Đĩa được gắn trên trục của động cơ hoặc trục chuyển động. Quá trình đĩa chuyển động làm cho phần photo sensor thay đổi trạng thái và tạo ra một chuỗi các xung vuông trên đầu ra. Đây là thông số kĩ thuật quan trọng của bộ mã  hóa vòng quay . Tuỳ theo số lỗ trên đĩa mà số xung tạo ra trong một vòng quay của đĩa khác nhau. Số lượng xung càng lớn nghĩa là số lỗ càng nhiều trên một vòng tròn 360 độ. Nghĩa là ta càng có thể điều khiển chính xác. Và dĩ nhiên bộ mã hóa vòng quay càng đắt tiền. Chúng ta có thể thấy có nhiều loại bộ mã hóa  vòng quay dùng từ trường hoặc trên đĩa có nhiều vòng lỗ nhưng ở đây sẽ giới thiệu loại phổ dụng và đơn giản nhất là sử dụng ánh sáng như trên. Trong thực tế chúng ta có thể thấy các bộ encoder trên các động cơ DC chứ không chỉ là các thành phần độc lập. Việc lựa chọn và sử dụng hai loại này đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Bộ mã hóa vòng quay thường có 6 dây (hoặc 4 dây tùy loại) bao gồm 2 dây nguồn, 2 dây tín hiệu A và B và dây pha Z . 2 dây tín hiệu A và B cho phép bạn xác định số vòng quay của động cơ ,vận tốc và chiều quay của động cơ. Để lập trình xử lý tín hiệu , bạn có thể nối 2 dây tín hiệu A và B vào 2 chân timer hoặc ngắt ngoài của vi điều khiển, thiết lập vi điều khiển ở chế độ counter, vi điều khiển sẽ đếm xung từ vi điều khiển.

Phân loại cơ bản về Bộ mã hóa vòng quay

Bộ mã hóa vòng quay mục đích dùng để quản lý vị trí góc của một đĩa quay, đĩa quay có thể là bánh xe, trục động cơ, hoặc bất kỳ thiết bị quay nào cần xác định vị trí góc. Được chia làm 2 loại tuyệt đối và tương đối.

Bộ mã hóa vòng quay tuyệt đối, tức là tín hiệu ta nhận được, chỉ rõ ràng vị trí của bộ mã hóa , chúng ta không cần xử lý gì thêm, cũng biết chính xác vị trí.

Bộ mã hóa vòng quay tương đối chỉ có 1, 2, hoặc tối đa là 3 vòng lỗ. Ví dụ , bây giờ các bạn đục một lỗ trên một cái đĩa quay, thì cứ mỗi lần đĩa quay 1 vòng, các bạn sẽ nhận được tín hiệu, và các bạn đã biết đĩa quay một vòng. Nếu bây giờ các bạn có nhiều lỗ hơn, các bạn sẽ có được thông tin chi tiết hơn, có nghĩa là đĩa quay 1/4 vong, 1/8 vòng, hoặc 1/n vòng, tùy theo số lỗ nằm trên incremental. Cứ mỗi lần đi qua một lỗ, chúng ta phải lập trình để thiết bị đo đếm lên 1 (encoder tăng lên 1 đơn vị).

_ Lỗ định vị giúp xác định chính xác số vòng quay mà bộ mã hóa được.

_ Để biết được chiều quay của đĩa, lắp thêm 1 vòng rãnh so le với vòng rãnh ngoài của bộ mã hóa.

Ứng dụng:

Trong ngành sản xuất các sản phẩm được cuộn lại như ngành nhựa, bao bì,…Số lượng sản phẩm được quy đổi bằng mét. Bộ mã hóa vòng quay được dùng để đo số mét sản phẩm, theo nguyên lý đo vòng quay của trục rulô.

Bộ mã hóa vòng quay được ứng dụng nhiều nhất để đo tốc độ và vòng quay của động cơ Servo. Thường đi kèm với động cơ Servo luôn.

Ứng dụng đo tốc độ của băng tải trong video, giúp xác định khoảng cách chính xác số mét cần cắt trên 1 cuộn sản phẩm.

Mọi thắc mắc và chi tiết sản phẩm xin vui lòng liên hệ : 

Email: anhminhlong.ltd@gmail.com

Điện thoại cửa hàng: 0971.328.429

Địa chỉ cửa hàng: An Đồng, An Dương, Hải Phòng

Chi tiết sản phẩm: www.anhminhlong.com